Trên blog My Code School có chia sẻ kinh nghiệm của Prakash (Đại học Anna, Ấn độ), các bước để bắt đầu với lập trình và những kinh nghiệm để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Tôi thấy bài viết này sẽ có ích ít nhiều cho các bạn và các em đang mần mò tìm hiểu về thế giới lập trình. Nên dịch lại bài để làm tài liệu tham khảo.

Đây là nguyên văn bài viết, hãy tham khảo: http://blog.mycodeschool.com/2014/02/how-to-get-started-with-programming.html

Giới thiệu cá nhân

Tôi là Prakash và vừa tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Smackall Games với vai trò là game developer. Tôi đã học ở Madurai, Ấn Độ và tôi thích Toán học. Trong những ngày học đầu tiên, tôi đã bắt đầu giải trò chơi Sudoku. Tôi cũng thích chơi Tetris, Bomber man, Super Mario, … Tôi thích sự cạnh tranh, thi đua. Thật thú vị khi chơi Fruit Ninja mà không cần bạn bè để khoe khoang về điểm số cao ?

Tại sao tôi bắt đầu với lập trình

Tôi cảm thấy sởn da gà khi một chương trình máy tính tự động với trí tuệ nhân tạo đã chơi khôn hơn trò chơi điện tử (video game). Tôi thấy một chương trình có thể giải được bất kỳ màn đố nào của game Sudoku trong thời gian rất nhanh (chưa đến 1 giây). Một chương trình có thể chát với tôi như một người ảo. Một con robot có thể xoay được khối rubik. Tôi nhận ra rằng tôi có thể giải được những vấn đề này bằng toán học và một vài kỹ năng lập trình. Và đó là cách tôi bắt đầu.

Become a Professional Web Designer and Programmer

Tôi bắt đầu lập trình như thế nào ?

Bước 1: Học một ngôn ngữ lập trình. Có rất nhiều sách để học lập trình. Nếu bạn không đủ tiền để mua sách, bạn có thể vào thư viện sách của trường. Trường hợp, bạn không thích đọc sách, bạn có thể học trực tuyến tại trang web w3schools.com. Tất cả là miễn phí. Ban đầu bạn có thể thấy khó khăn với cú pháp, cách định nghĩa một thủ tục, hàm. Nhưng nó đáng để làm quen và bắt đầu!

Bước 2: Bắt đầu giải một vài bài toán thực tế. Có nhiều trang web cho bạn bắt đầu giải các bài toán thực. Như SPOJ, ProjectEuler, và MyCodeSchool.

Bước 3: Sau khi giải được một vài bài toán cơ bản, bạn sẽ tiếp tục học đến Cấu trúc dữ liệu và Thuật toán. Nó sẽ giúp bạn giải các bài toán đố và vấn đề thực tế mà rất thú vị. Tại trang MyCodeSchool có nhiều video hướng dẫn hay, bạn có thể học và thực hành tại đó.

Bước 4: Tham gia vào các nhóm lập trình, (ở Đại học Bách Khoa Hà Nội có rất nhiều nhóm lập trình mà các bạn có thể join, BKIndex Group chẳng hạn), tham dự các cuộc thi lập trình như Microsoft Hackathon, … và tham gia các chương trình khởi nghiệp.

Cấu trúc dữ liệuThuật toán là cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm hiểu về lập trình Game, hãy học openGL và tập trung vào Véc tơ Đại số và hình học Lượng giác. Nếu bạn muốn tạo ra các chương trình suy nghĩ như con người, hãy tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence) và học máy (Machine Learning).

Trong trường hợp bạn yêu thích toán học và máy tính. Nó không quá muộn hay quá sớm để học lập trình. Hãy bắt đầu ngay bây giờ !

 

– Prakash D(CEG-2013 batch)

 

About The Author