AngularJS là một bộ Javascript Framework rất mạnh và được sử dụng để xây dựng các dự án Single Page Application (SPA). Nó hoạt động dựa trên các thuộc tính mở rộng của HTML, các lập trình viên có thể tạo ra các User Control một cách dễ dàng, tùy thích và dễ dàng tái sử dụng. Đây là một Framework mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí và được hàng ngàn các lập trình viên trên thế giới ưa chuộng và sử dụng.

Framework này được thế hệ Web 2.0 phát triển khá mạnh ở nước ngoài, tuy nhiên ở Việt Nam thì vẫn chưa thông dụng lắm.

Nếu bạn đã trực tiếp làm các dự án trên AngularJS 1.0 thì chắc chắn bạn đã thấy rất nhiều kiến trúc, tư tưởng và các kỹ thuật được áp dụng. Bạn có cảm giác công việc phát triển ứng dụng trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn bao giờ hết! Có đúng không ? 😀 Vâng, đó thực sự là cảm giác khi tôi bắt tay vào và xây dựng các ứng dụng bằng AngularJS.

Mặc dù đã có rất nhiều thứ mới, hay ho trong AngularJS 1, nhưng vẫn chưa đủ! Thời đại của Web 2.0, thế hệ HTTP 2 đã ra đời, dường như những gì AngularJS 1 đem lại chưa đủ?

Bạn cần một Framework thực sự đầy đủ mà AngularJS đã làm được, nhưng còn về yếu tố mạnh mẽ đa nền tảng, đa thiết bị thì hẳn AngularJS 1 chưa làm được! Với lý do tương tác với DOM quá nhiều, kiến trúc và hiệu năng chưa thực sự tối ưu.

Vậy, AngularJS 2.0 đã làm được gì? Có gì mới trong phiên bản nâng cấp này ? Nó thực sự đủ hấp dẫn để chúng di chuyển sang, sẵn sàng đánh đổi để lấy trải nghiệm mới ?

Tư tưởng của Angular 2 đó là: 1 nền tảng cho cả Mobile và Desktop !

AngularJS 2.0

Các tính năng mới trong AngularJS 2.0

1. Tập trung vào Mobile

Đây là một hướng phát triển khá là táo bạo của AngularJS Team khi họ hướng đến bài toán thiết kế cho ứng dụng di động, giải quyết các vấn đề về thời gian tải, hiệu năng và các thách thức lớn trên nền tảng di dộng trước khi quay lại với Desktop và biến nó trở thành một bài toán đơn giản.

Hướng đến mobile, Angular Team thiết kế các thư viện và các routing đặc biệt cho mobile giúp lập trình viên có thể xây dựng các ứng dụng di dộng một cách lean – nghĩa là nhỏ gọn, tối ưu nên người sử dụng có lưu lượng băng thông thấp có thể sử dụng mà không cần chờ đợi.

2. Nhanh

AngularJS giờ đây cập nhật dựa trên các thay đổi dữ liệu, không phải DOM, để nhanh chóng cập nhật các bộ dữ liệu lớn với chi phí bộ nhớ là thấp nhất.

3. Linh động

Hỗ trợ viết ứng dụng với nhiều ngôn ngữ, bao gồm: JavaScript, TypeScript, và Dart. Các bạn có thể tùy biến ứng dụng của mình dựa vào sức mạnh tập thể của bạn.

4. Cập nhật các tính năng mới

Còn tiếp …

Liên kết tham khảo

About The Author