Với ý tưởng ban đầu là tạo ra một ngôn ngữ thông dịch tích hợp vào trình duyệt nhằm tăng tính tương tác của người dùng với trang web, với sự mềm dẻo thì ngày nay Javascript đã làm được nhiều điều hơn thế.

Tìm hiểu AngularJS

Cùng với sự ra đời của ECMAScript 6 thì JS đã trở thành một ngôn ngữ toàn diện vô cùng mạnh mẽ và linh hoạt hơn rất nhiều. Tiêu biểu cho sự toàn diện đó là MEAN.JS – một giải pháp full-stack của JavaScript giúp bạn xây dựng các ứng dụng web nhanh, mạnh mẽ sử dụng MongoDB, Express, AngularJS và Node.js. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng cùng với bất kỳ Web Framework nào sẵn có để làm tăng khả năng tương tác của người dùng thông qua các API.

Tại sao cần biết về AngularJS ?

  • Angular.js là một Web Framework phía client phát triển dựa trên Javascript để tạo các ứng dụng web phong phú. Nhẹ, đơn giản và nhanh chóng !
  • Angular.js thường dùng để phát triển Frontend (giao diện khách hàng) thông qua các API để lấy dữ liệu, sử dụng mô hình rất giống với MVC. Nhưng đã được cải tiến để phù hợp hơn phía client, và thêm vào các tính năng rất mạnh mẽ.
  • Angular.js tự động tương thích với các trình duyệt khác nhau nên bạn không cần phải lo vấn đề tương thích trình duyệt.
  • Angular.js là mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí và được phát triển bởi hàng ngàn các lập trình viên trên thế giới.
  • Được sử dụng để tạo ra các ứng dụng Mobile dễ dàng và nhanh chóng!

Ứng dụng mobile sử dụng AngularJS

Như vậy, có thể hiểu khi làm việc với Angular.js giống như là đang làm việc với Ajax, sử dụng cơ chế binding data (một cách tự động), hoạt động theo mô hình Model-View-Star và sử dụng service để tương tác với dữ liệu từ server. Với mô hình dữ liệu và kiến trúc ứng dụng hiệu quả.

Nếu bạn đang làm việc với JavaScript thuần, hoặc jQuery, hoặc một Framework cồng kềnh và nặng nề giống như ExtJS thì hãy thử tìm hiểu nó nhé.

Tham khảo

About The Author