SDN questions

Tóm tắt: Software-defined networking, mạng điều khiển bởi phần mềm hứa hẹn mang lại lợi ích to lớn, từ việc giảm chi phí cho các hoạt động hiệu quả của mạng lưới. Đây là lý do tại sao SDN thuộc về lộ trình nghiên cứu và phát triển kiến trúc mạng của bạn và doanh nghiệp.

Software-defined networking (SDN) là một cách để ảo hóa mạng lưới để dễ dàng cấu hình và bảo trì theo cách tương tự máy chủ được ảo hóa. Sự khác biệt là SDN là một giải pháp về kiến trúc mạng, không giống với sự ảo hóa trong các máy chủ ảo.

Tuy nhiên, SDN đang trở lên phổ biến – và càng có nhiều người ra làm CNTT quyết định, các lãnh đạo doanh nghiệp biết về nó, họ sẽ có thể xác định ở đâu và khi nào đưa nó vào các trung tâm dữ liệu của họ. Dưới đây là 10 câu hỏi mà họ hỏi về SDN.

1: SDN làm những gì ?

Giống như các máy chủ giám sát sử dụng trong ảo hóa, SDN định nghĩa ra một lớp phần mềm đứng chặn giữa các phần tử mạng và người quản trị mạng (là người cấu hình và cài đặt chúng). Lớp phần mềm này cung cấp cho người quản trị mạng khả năng điều khiển các thiết bị mạng của họ thông qua một giao diện phần mềm thay vì phải tự cấu hình phần cứng và các tác động vật lý của thiết bị mạng.

2: Nó có nghĩa gì khi người ta nói SDN tách phần cứng bởi phần mềm ?

Trong kiến trúc mạng viễn thông, có hai thành phần hoạt động trong các thiết bị mạng – một thành phần điều khiển control plane xác định lưu lượng truy cập được gửi đi và một thành phần điều khiển dữ liệu data plane chuyển tiếp lưu lượng dữ liệu dựa trên thông tin control plane cho nó biết và thực hiện. Với SDN, hai thành phần này được tách hẳn nhau ra: Data plane (data forwarding plane – thành phần chuyển tiếp dữ liệu) thuộc về phần cứng mạng; nhưng control plane (hay controller – thành phần điều khiển) mà thực hiện các quyết định về lưu lượng giờ sẽ được thực thi thông qua phần mềm. Việc tách này làm mạng có thể hoạt động một cách ảo hóa bởi vì bạn không còn phải thực hiện các lệnh hoặc kiểm soát các rules trên thiết bị phần cứng nữa.

3: Tại sao bạn muốn làm điều này ?

Trong các mạng ngày nay, phần mềm độc quyền trên các thiết bị chuyển mạch xác định nơi các gói dữ liệu sẽ được chuyển đi. Trong mạng SDN, người quản trị mạng có thể định hình đường đi của lưu lượng mạng bằng phần mềm – shape network traffic. Họ có thể làm điều này từ giao diện điều khiển mạng tập trung, tích hợp các thông tin và điều khiển toàn bộ các thiết bị chuyển mạch thành một vải mạng – network fabric. Họ cũng có thể thay đổi hoặc định nghĩa ra các rules chuyển tiếp một các nhanh chóng dữ liệu nhanh chóng nếu họ cần.

Người quản trị mạng có toàn quyền điều khiển lưu lượng mạng thông qua một giao diện phần mềm mà SDN cung cấp. Điều này cho phép các tổ chức giảm sự phụ thuộc vào thiết bị chuyển mạch đặt tiền với các phần mềm độc quyền để thực hiện những chức năng này – và phải được thiết lập bằng tay 🙁

4: Những lợi ích khác mà SDN cung cấp ?

SDN là một sản phẩm mã nguồn mở. Bởi vì SDN tuân thủ các chuẩn mở, về mặt lý thuyết có thể hoạt động với bất kỳ phần cứng mạng nào của nhà cung cấp. Từ quan điểm CNTT, điều này cho phép các tổ chức có khả năng tránh  việc nhà cung cấp cứng nhắc trong một loạt sản phẩm mạng. Điều này cho phép CNTT trở lên nhanh nhẹn rất lớn bởi vì một giải pháp chuẩn mở như SDN đơn giản hóa nhiệm vụ kết nối đến các đám mây, các ứng dụng, và các thiết bị khác nhau. Và nó cho phép người quản trị mạng sử dụng phần mềm cho nhiều công việc họ thường làm bằng tay.

5: Sự khác nhau giữa SDN và OpenFlow là gì ?

OpenFlow là một giao thức sử dụng các API (giao diện lập trình ứng dụng – application programming interfaces) để cấu hình các thiết bị chuyển mạch trong một mạng lưới. SDN là phần mềm cung cấp cho người quản trị mạng một giao diện điều khiển mà họ có thể cung cấp, quản lý, và ngắt kết nối mạng mà không cần phải thiết lập vật lý tới thiết bị mạng.

6: SDN sẽ cung cấp khả năng thấy được đầu cuối cơ sở hạ tầng CNTT ?

Không. SDN được tập trung thông qua một giao diện điều khiển duy nhất cho một cái nhìn tổng quan về mạng, nhưng nó chỉ là một trong nhiều yếu tố cần phải được liên kết với nhau thành một điểm đầu cuối đến đầu cuối của một ứng dụng như: các ứng dụng trên các máy chủ lưu trữ và mạng. Trong đó SDN góp phần bằng việc giao tiếp với một phần mềm quản lý cơ sở hạ tầng CNTT tổng thể mà có thể thao dõi một ứng dụng thông qua máy chủ, và các phần tử mạng.

7: Những nhà cung cấp công nghệ nào chấp nhận SDN ?

Hầu hết các nhà cung cấp tên tuổi lớn đều chủ động sử dụng SDN để xây dựng hạ tầng dịch vụ của họ. Trong đó có Cisco, IBM, Alcatel, Juniper Networks, Broadcom, Citrix, Dell, Google, HP, Intel, NEC, và Verizon. Với những khoản đầu tư lớn đi vào phát triển sản phẩm, SDN sẽ đảm nhận vai trò trong cơ sở hạ tầng CNTT tại một số điểm.

8: Tại sao SDN dùng quá lâu để được thông qua ?

Ở một vài khía cạnh, SDN giống với đám mây khi người ta nói về nó. Song các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc xử lý trên SDN và làm thể nào để tiết kiệm chi phí mạng trong khi cải thiện mạng lưới hoạt động tổng thể. Các nhà cung cấp đã không trình bày thuyết phục các trường hợp sử dụng. Càng về lâu thì những người hoạch định CNTT trở lên bối rối, họ sẽ né tránh việc xây dựng SDN.

9: Chúng ta có khả năng sống thiếu SDN mãi mãi ?

SDN hứa hẹn khả năng ảo hóa hạ tầng CNTT. Cho đến nay, phần lớn nhất của cơ sở hạ tầng vẫn còn chưa được ảo hóa là mạng. Từ một quan điểm nhanh gọn, các doanh nghiệp sẽ muốn liên hiệp lại và di chuyển vào và ra khỏi đám mây riêng nội bộ (private cloud) và công cộng (public cloud). Đây là nơi mà một công nghệ linh hoạt như SDN đặt dấu chấm hết. Chắc chắn, tất cả các hoạt động này nối với mạng và các sự cố có thể được thực hiện “bằng tay” như bây giờ. Nhưng trong tương lai, khung thời gian hạn hẹp của dự án sẽ thúc đẩy CNTT tìm cách hiệu quả hơn để cấu hình và quản lý mạng.

10: SDN là công nghệ hoàn thiện ?

Không hẳn. Các nhà cung cấp công nghệ lớn, trong khi thừa nhận rằng SDN là một định hướng tương lai, song vẫn chưa thống nhất về một tập các chuẩn tương tác chung cho tất cả các sản phẩm mạng, cho dù SDN là di sản mở. Cho đến những tranh chấp tiêu chuẩn được giải quyết, doanh nghiệp không thể đủ khả năng sống mà không có công nghệ như SDN (theo ý kiến của Google) sẽ đi về phí trước với sự phát triển rộng rãi. Điều này không có nghĩa là SDN không nên được ở trên lộ trình CNTT của bạn. Mạng lưới được tương tác thông qua phần mềm sẽ đến với các doanh nghiệp trong dạng này hay dạng khác. Hôm nay, SDN là vụ cá cược tốt nhất.

Theo ZDNet

About The Author