Xin chào, trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn anh em cài đặt Node.js trên CentOS 6.4. Do tôi mới thuê được 1 VPS hoàn toàn mới, nên cần phải cài đặt các gói phát triển cần thiết.

Cài đặt VPS

Trước hết, ae cần cập nhật các phần mềm đã cài đặt sẵn trên VPS lên các phiên bản mới nhất, bằng lệnh sau:

yum -y update

Quá trình cập nhật có thể mất vài phút. Chúng ta sẽ phải cài đặt Node.js từ mã nguồn mới nhất, lúc này đang là phiên bản (v0.10.30). Và phải cài các gói phát triển “Development Tools” hỗ trợ biên dịch mã nguồn phần mềm. Thực hiện tiếp lệnh sau đây:

yum -y groupinstall "Development Tools"

Lệnh này sẽ cài 1 nhóm “Các công cụ phát triển” cần thiết để biên dịch node.js

Cài đặt Node.js

Ok, bây giờ chúng ta đã sẵn sàng cài đặt Node.js từ mã nguồn. Đầu tiên chúng ta cần tải mã nguồn bản nén từ địa chỉ http://nodejs.org/download và lưu vào thư mục: /opt/install-packages

cd /opt/install-packages
wget http://nodejs.org/dist/v0.10.28/node-v0.10.28.tar.gz

Ae có thể và nên thay thế phiên bản mới hơn của node.js (nếu có). Tiếp theo, ae sẽ giải nén mã nguồn ra thư mục hiện tại và di chuyển vào thư mục mã nguồn bằng lệnh sau:

tar xvzf node-v0.10.28.tar.gz
cd node-v0.10.28

Giờ đến công đoạn cấu hình cài đặt và biên dịch mã nguồn.

./configure

Nó sẽ đọc thông tin hệ thống để cắm vài cái cờ cho trình biên dịch biết. Tức là, nó có thể biết hệ thống của ae đang sử dụng kiến trúc như thế nào (32/64bit, CPU, …). Để thực hiện biên dịch mã nguồn, ae gõ tiếp lệnh make:

make

Đây có lẽ là bước tốn nhiều tgian nhất: trên con VPS của tôi thì nó mất khoảng gần 7 phút để hoàn thành. Khi bước trên hoàn tât, chúng ta cần thực hiện là cài đặt và làm cho nó hoạt động bằng lệnh sau:

make install

Lệnh cuối cùng sẽ đặt các chương trình con đã được biên dịch vào các đường dẫn hệ thống, vì vậy, tất cả users có thể sử dụng chương trình node.js mà ko cần thực hiện thêm bất cứ thiết lập nào khác nữa.

Kiểm tra chương trình đã được cài đặt, ae dùng lệnh sau:

node -v

Output: v0.10.28

npm bin -g

Output: /usr/local/bin

npm root -g

Output: /usr/local/lib/node_modules

Vậy là chúng ta đã cài đặt xong node.js trên CentOS. Ae muốn thử viết 1 chương trình HelloWorld thì hãy đọc thêm bài viết sau, tại link:

http://how.vndemy.com/nodejs/49-huong-dan-cai-dat-node-js/#Hello_Nodejs

Chúc ae thành công !

About The Author