Có nhiều lý do để bắt đầu sử dụng Node.js, bất kể ở trình độ kinh nghiệm nào. Top 10 lý do sau đây được Blog Modulus đưa ra tại sao nên sử dụng Node và tại sao bạn nên thích nó.

node_js_logo_detail

1. Tất cả đều là JavaScript

Bạn đã biết về JavaScript hay bạn đang quen sử dụng 1 client Framework như Angular, Ember, Backbone và 1 REST-ful API? Thậm chí nếu bạn đang không sử dụng frameworks nào, nhưng chắc bạn đã từng sử dụng và làm việc với JQuery.

Javascript được tạo ra là để làm ngôn ngữ lập trình cho client web!

Tất cả các web developer đều biết JavaScript, do đó, việc cả phía client và phía server đều sử dụng JavaScript cũng mang nhiều ý nghĩa. Hơn nữa, việc cả hai phía Client/Server cùng sử dụng một ngôn ngữ chung đem tới khả năng hấp dẫn là cả hai phía có thể sử dụng chung một đoạn code, một module, làm giảm thời gian phát triển, ít lỗi hơn, và thời gian test, fix bug cũng ngắn hơn.

2. Khả năng mở rộng

Việc thiết kế một ứng dụng có khả năng mở rộng là một thách thức lớn đối với các công nghệ lập trình.

Tốc độ xây dựng và mở rộng một ứng dụng Node.JS gây ấn tượng mạnh. Một trong những bí mật để Node.JS có thể mở rộng được đó là Event Loop. Kiến trúc này của Node.JS khiến nó đáp ứng các yêu cầu từ client hoàn toàn khác so với các công nghệ web server khác. Do đó bộ nhớ node.js sử dụng cho từng request cũng nhỏ hơn nhiều và nó có thể đáp ứng được số lượng client nhiều hơn hàng trăm lần so với ngôn ngữ khác.

Tìm hiểu về Event Loop: http://how.vndemy.com/nodejs/514-tim-hieu-ve-event-loop-trong-node-js/

3. Sẵn sàng cho một thế hệ ứng dụng web thời gian thực

Công nghệ web phát triển tới chóng mặt, và ứng dụng web thời gian thực đang nhen nhóm phát triển. Các công nghệ như WebSocket đã sẵn sàng cho việc hàng triệu người dùng có thể tận hưởng việc tương tác web gần như hoàn toàn không có độ trễ.

Node.JS cũng hướng tới việc xử lý số lượng kết nối đồng thời khổng lồ như kể trên. Do đó bằng việc sử dụng Node.JS bạn cũng đang làm cho công ty mình bắt đầu sử dụng những thế mạnh trên ngay bây giờ.

4. Hiệu năng

Node.JS sử dụng engine V8 của Google – một thứ nhanh một cách điên rồ và ngày càng được cải thiện. Cùng với mô hình non-blocking IO, việc tạo ra một ứng dụng web chậm chạp bằng Node.JS là điều không thể. 😀

Mỗi ứng dụng viết trên Node.JS có thể đáp ứng hàng ngàn kết nối đồng thời ngay cả khi sử dụng những phần cứng thông thường.

5. Tận dụng tối đa khả năng của phần cứng

Bộ nhớ là một cái gì đó tốn kém khi bạn cần host một ứng dụng. Với khả năng của mình Node.JS cho phép bạn tối ưu hóa việc sử dụng hạ tầng hiện tại, hoặc là host ứng dụng trên những máy ảo rẻ tiền hơn.

Hơn nữa, Node.JS cũng có thể mở rộng được theo chiều ngang một cách dễ dàng, chỉ cần cho một Load Balancer đứng phía trước là được rồi.

6. Cộng đồng đông đảo và năng động

Cộng đồng Node.JS phát triển với tốc độ nhanh, thu hút được những developer thông minh nhất tham gia. Điều này có nghĩa là hệ sinh thái Node phát triển mau lẹ từng ngày, nên chúng ta có thể có được những hỗ trợ miễn phí và thương mại từ nhiều nguồn khác nhau.

7. Tìm kiếm ứng viên phát triển

Nếu bạn là doanh nghiệp và đang tìm kiếm developer cho việc phát triển một ứng dụng trên Node.JS thì rất dễ dàng, chỉ cần tìm một developer biết JS là được.

8. Tốc độ hoàn thiện dự án nhanh

Do có cộng đồng đông đảo, nên việc tìm được những module, package opensource phù hợp với sản phẩm của bạn cũng không phải là khó, điều này làm giảm công sức phát triển, tăng độ hài lòng của đội phát triển.

Một đội phát triển hạnh phúc là một đội phát triển hiệu quả.

9. Thời gian phát triển ngắn và hiệu quả cao

Với những đặc điểm của mình: ngôn ngữ đồng nhất, cộng đồng năng động, dễ dàng tìm trợ giúp, tính sử dụng lại cao, một ứng dụng được phát triển trên Node.JS sẽ có thời gian sản xuất ngắn hơn nhiều, tăng cơ hội sớm xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường.

10. Nhiều lựa chọn hosting cho doanh nghiệp

Rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây đã đang và sẽ hỗ trợ Node.JS, doanh nghiệp có thể thoải mái lựa chọn nhà cung cấp phù hợp với nhu cầu.

Xem bảng so sánh giữa PHP và Node.JS: Link Graph