[Tác giả: Tsahi Levent-Levi]

Trong hơn một thập kỷ qua, VoIP là một thị trường tương đối đóng, đặc biệt là khi so với những gì đang diễn ra với các công nghệ trên nền web. Nếu chỉ xét riêng đối với hội nghị truyền hình, thì hầu như năm nào tôi cũng nghe thấy đâu đó đại loại rằng: năm nay – chính năm nay – sẽ là năm hội nghị truyền hình thăng hoa – thật đấy. Và rồi sau đó? Chẳng có gì xảy ra cả. Nhưng bây giờ, đã có một cuộc chơi mới trong thị trường VoIP, và nó có tên gọi là WebRTC.

Định nghĩa WebRTC và lịch sử ngắn gọn

WebRTC (Web Real Time Communication) là tập hợp các tiêu chuẩn và giao thức cho phép các trình duyệt Web thực hiện trực tiếp các tính năng truyền thông đa phương tiện thời gian thực như gọi điện, tin nhắn hình, truyền dữ liệu bằng các API JavaScript.

Lịch sử của WebRTC

Hãy nhìn vào các trình duyệt, trừ một vài trường hợp ngoại lệ, nó hiện đang thay thế tất cả các nền tảng, môi trường cho các ứng dụng mà chúng ta sử dụng. Một trong những trường hợp ngoại lệ đó là những ứng dụng đòi hỏi khả năng gọi thoại và video hai chiều. Mặc dù bạn vẫn có thể thực hiện việc này bằng các plugin Flash, nhưng phương pháp này có nhiều nhược điểm.

Vào đầu năm 2010, Google đã hoàn tất việc mua lại On2, một công ty chuyên về mã hoá hình ảnh đã phát triển bộ mã VP, mới nhất hiện này là phiên bản VP9. On2 đã xác định bộ mã của mình như một sản phẩm bản quyền miễn phí thay thế cho bộ mã H.26x, mà sẽ được tiêu chuẩn hoá, đăng ký bản quyền và sử dụng rộng rãi. Google sau đó đã mở các công nghệ của On2 cho thế giới và phát hành mã nguồn mở VP8 dưới tên gọi WebM. Ý tưởng của việc này là thay thế H.264 cho video trên web và thông qua đó, giảm chi phí bản quyền cho mọi người, đặc biệt là cho chính Google.

Google đã tiếp tục mua lại Global IP Solution (GIPS) trong năm 2010, một công ty nổi tiếng với sản phẩm media frameworks – công nghệ giúp phát triển các ứng dụng VoIP và Video Call dễ dàng hơn. Vào thời điểm đó, GIPS đang có một thị phần lớn trong thị trường VoIP, điều này khiến phần lớn các công ty cùng ngành phải chạy đi tìm kiếm các giải pháp thay thế. Cũng giống như với On2, Google sử các tài sản của GIPS và công khai mã nguồn mở. Lần này, với một thay đổi thú vị: họ đã vứt bỏ tất cả các bộ mã audio, video có bản quyền và thêm vào một lớp JavaScript API như là một lớp giao tiếp với các trình duyệt web. Ý tưởng là gì? Giúp mọi trình duyệt có khả năng xử lý media hai chiều và tích hợp sẵn công nghệ mã hoá media. Sau đó họ tiếp tục xúc tiến để các thứ này trở thành chuẩn tại 2 tổ chức IETF và W3C. Và WebRTC đã ra đời từ đó.

Có gì bên trong WebRTC?

Ở khía cạnh bộ mã hoá, WebRTC đi kèm với bộ mã hình ảnh VP8 và H.264. Đối với âm thanh thoại, WebRTC sử dụng G.711, iSAC, iLBC. Trong đó: iSAC và iLBC là 2 bộ mã do GIPS phát triển.

WebRTC làm đơn giản hóa rất nhiều công nghệ cho các nhà phát triển:

  • Transport Layer: tương đối đơn giản, nhưng khó tinh chỉnh cho truyền thông thời gian thực
  • Codecs: các bộ mã được mua từ các bên thứ ba
  • Media Engine: thường được xem như kỹ thuật nhiều hơn là phương pháp triển khai

Và quan trọng, WebRTC đã tiếp cận được với số đông các nhà phát triển web – một nhóm lớn hơn nhiều so với các chuyên gia VoIP. Dưới đây là sơ đồ kiến trúc trên trang dự án của WebRTC:

030812_1130_WhatisWebRT1

Tiến triển của WebRTC bạn có thể theo dõi ở đây: http://iswebrtcreadyyet.com/

Ngày 10 tháng 2, 2015. Phiên bản WebRTC 1.0 chính thức được công bố.

VoIP hay WebRTC?

WebRTC là một sự chuyển đổi mô hình cho Video Call. Cách mà VoIP và WebRTC hoạt động khác nhau.

Dưới đây là một bảng so sánh nhỏ giữa WebRTC và VoIP xem xét trong một hệ thống hội nghị truyền hình:

Classic VoIP WebRTC
Signaling SIP or H.323 in most cases Undefined
Media transport RTP/RTCP RTP/RTCP
Security SRTP in SIP,H.235 in H.323 SRTP
NAT traversal STUN/TURN/ICE in SIP,H.450.x in H.323 STUN/TURN/ICE
Video codecs H.263, H.264 VP8, H.264
Voice codecs G.7xx series of codecs, and then some G.711, iLBC, iSAC

Bài viết có cập nhật một vài thông tin mới nhất cho đến thời điểm hiện tại, tháng 5, 2015.
Link gốc các bạn xem tại: https://bloggeek.me/webrtc/

About The Author